10 tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng tại Việt Nam

Nguyễn Đông 17/10/2022

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng tạo nên một quy chuẩn về thẩm mỹ, bố cục, ứng dụng... giúp bạn tạo nên một không gian làm việc chuyên nghiệp, hoàn hảo. Chính vì thế, dù bạn có thuê dịch vụ thiết kế hay tự mình thực hiện cũng cần hiểu qua những tiêu chuẩn này.

Ngay sau đây, hãy cùng nội thất SENTO tìm hiểu các quy chuẩn trong thiết kế nội thất văn phòng như thế nào.

10 tiêu chuẩn khi thiết kế nội thất văn phòng

1. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về công năng

Tiêu chuẩn về công năng luôn là tiêu chí hàng đầu trong thiết kế và thi công nội thất công sở. Điều này giúp mọi sáng tạo trong thiết kế, từ việc chọn lựa chất liệu, màu sắc... đều đảm bảo được sự thuận tiện, linh hoạt trong môi trường công sở. Cụ thể một văn phòng làm việc được thiết kế đạt tiêu chuẩn công năng phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

 • Hiệu quả công việc được đảm bảo với môi trường thoáng mát, tiện nghi và hiện đại. Các phòng ban được sắp xếp khoa học, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của các cấp lãnh đạo và nhân viên. 
 • Đảm bảo đầy đủ vị trí sắp xếp các vật dụng, thiết bị phục vụ cho công việc như máy in, máy photocopy, máy tính, bàn họp, tủ tài liệu, tủ locker, ...
 • Không gian ngoài mục đích công việc còn đảm bảo được sự gắn kết giữa các phòng ban. Điều này nhằm gắn kết và tạo dựng văn hóa doanh nghiệp. 

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về công năng

2. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất văn phòng chính là tiêu chuẩn thứ hai mà các doanh nghiệp hướng đến. Vẻ đẹp của văn phòng làm việc còn là bộ mặt của công ty, góp phần tạo nên hứng thú làm việc cho nhân viên. Do đó, dù được thiết kế theo phong cách cổ điển sang trọng hay hiện đại đơn giản. Văn phòng làm việc cũng phải là nơi có tính thẩm mỹ phù hợp với phong cách của công ty. 

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về thẩm mỹ

3. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về hình ảnh doanh nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng theo văn hóa công ty là điều rất nhiều doanh nghiệp hiện nay hướng đến. Tiêu chí văn hóa công ty được thể hiện qua nhiều yếu tố: 

 • Phù hợp với văn hóa người phương Đông cởi mở, thích giao lưu và chia sẻ. 
 • Phù hợp với hình ảnh và nét đẹp của doanh nghiệp như bộ nhận dạng thương hiệu về logo, màu sắc, hình ảnh, ý tưởng chủ đạo. Ngoài ra còn dựa trên câu chuyện và tầm nhìn sứ mệnh của doanh nghiệp mà phong cách thiết kế nội thất sẽ được linh hoạt sáng tạo theo. 
 • Phù hợp với mô hình kinh doanh, bán hàng của công ty để tạo dựng lòng tin, thu hút khách hàng. 

4. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về phong thủy

Phong thủy là một trong những điều tác động đến việc kinh doanh không hề nhỏ. Yếu tố phong thủy nếu được cân bằng hài hòa sẽ thu hút nhiều may mắn, mang đến tài lộc và thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một môi trường làm việc tốt cũng giúp nhân viên gắn bó và cùng đồng hành với công ty dài lâu. 

Tiêu chí về phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng được thể hiện qua: 

 • Vị trí các khu vực trọng yếu được đặt ở nơi may mắn, tránh rủi ro và tai ương như bàn làm việc lãnh đạo... 
 • Nội thất và bố cục sắp xếp cân bằng theo quy luật ngũ hành. Hướng ngồi tránh quay lưng ra cửa... 

5. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về bố cục sắp xếp

Bố cục sắp xếp nội thất là một tiêu chuẩn quan trọng, giúp văn phòng làm việc có đạt được hiệu quả như mong muốn hay không. Một số gợi ý để việc sắp xếp của bạn khoa học và hợp lý hơn: 

 • Thiết kế nội thất phù hợp với không gian của từng phòng.
 • Chọn ghế có thiết kế lưng tựa thoải mái và bánh xe để di chuyển dễ dàng
 • Chọn vật liệu gia công nội thất phù hợp với không gian sử dụng. 
 • Sử dụng vách ngăn để phân chia từng khu vực hiệu quả hơn. 

Xem thêm : Tủ locker 6 ngăn phù hợp với mọi không gian

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về bố cục sắp xếp

6. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về không gian xanh

Hiện nay không gian xanh là một tiêu chuẩn được áp dụng ở nhiều văn phòng làm việc. Ở những góc xanh của môi trường công sở, nhân viên hay đối tác sẽ thấy thoải mái, dễ chịu hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. Các mảng xanh cũng nâng cấp chất lượng môi trường làm việc hiệu quả. Bạn có thể áp dụng tiêu chuẩn này bằng một vài gợi ý như: 

 • Trang trí cây xanh trên bàn làm việc, phòng họp, lối đi
 • Sử dụng nội thất chất liệu tự nhiên
 • Kết hợp các mảng xanh và các yếu tố thiên nhiên như đá, nước... 
 • Ứng dụng màu xanh thiên nhiên vào các không gian nghỉ ngơi, giải trí

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về không gian xanh

7. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về vật liệu

Chất liệu đang trở thành một tiêu chuẩn quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Chất liệu nội thất ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp và độ bền bỉ trong quá trình sử dụng. Hiện nay một số chất liệu được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: gỗ công nghiệp, đá, nhựa cao cấp... 

8. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về màu sắc

Phối màu trong văn phòng không đòi hỏi quá cầu kỳ, nhưng phải đảm bảo được sự hài hòa. Tiêu chuẩn để phối màu trong thiết kế nội thất văn phòng theo tiêu chí: 60% màu chủ đạo, 30% màu nền và 10% màu nhấn. Các màu này có thể là màu sắc trong logo thương hiệu hay sản phẩm của công ty. Ngoài ra, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà màu sắc nội thất cũng được cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về màu sắc

9. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về ánh sáng

Tận dụng ánh sáng thiên nhiên hay các nguồn năng lượng thiên nhiên là điều hầu hết mọi văn phòng làm việc đang hướng đến. Bên cạnh nguồn sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng là yếu tố quan trọng không kém. Các vật dụng chiếu sáng như đèn led, đèn tuýp trắng, đèn âm trần... phải được thiết kế với bản vẽ cụ thể. Tránh tùy thích lắp đèn khiến không gian rối mắt và ảnh hưởng đến quá trình làm việc. 

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về ánh sáng

10. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng về tính trải nghiệm

Cuối cùng, một tiêu chí không kém phần quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng là sự trải nghiệm. Mọi tiện nghi, thẩm mỹ, bố cục của nội thất phải mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho người sử dụng. Như vậy thiết kế mới thành công và đạt tính trải nghiệm cao. 

Bạn vừa điểm qua 10 tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng nêu trên. Mỗi tiêu chuẩn đều có những yêu cầu riêng, vì thế để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn này bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia trong ngành. Nếu bạn vẫn chưa biết giải đáp thắc mắc của mình như thế nào về vấn đề này. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

LIÊN HỆ VỚI SENTO

 • Địa chỉ: Kim Chung - Hoài Đức

 • Số điện thoại: 0963559655 - 0964439388

 • Facebook: facebook.com/tusatchinhhang

 • Website: https://noithatsento.com

Xem thêm: Tủ locker mới về nhất tại Nội thất Sento

Share :

Viết bình luận của bạn