Hướng dẫn cách mở ổ khóa tủ văn phòng không cần chìa

Nguyễn Đông 21/05/2022


Đa số tủ hồ sơ, tủ tài liệu trong các văn phòng công ty, doanh nghiệp đều có ổ khóa bảo vệ. Nhưng trong vấn đề sử dụng, việc đánh mất chìa khóa rất hay gặp, nếu không may gặp phải vấn đề này bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Nội thất SENTO sẽ hướng dẫn bạn các cách mở ổ khóa tủ văn phòng không cần chìa khóa đơn giản nhanh chóng.

Cấu tạo cơ bản của ổ khóa tủ văn phòng

Hiện nay có rất nhiều mẫu tủ đựng hồ sơ, tài liệu trong các văn phòng cùng với các ổ khóa có cấu tạo khác nhau. Nhìn chung, cấu tạo ổ khóa tủ tài liệu trong các văn phòng đều có 5 bộ phận chính sau đây:

 • Lò xo.
 • Đường sinh.
 • Chốt trên, dưới với độ dài hay ngắn tùy thuộc vào ổ khóa. 
 • Trục xoay.
 • Chìa khóa.

Với cấu tạo cơ bản trên các ổ khóa hoạt động theo một nguyên lý hoạt động chung nhằm bảo vệ tài sản của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ văn phòng

Để có cách mở ổ khóa tủ trong văn phòng hiệu quả bạn cần hiểu được nguyên lý hoạt động của ổ khóa bạn cần mở. Khi đưa chìa khóa vào ổ để mở thì các răng cưa trên chìa tạo trọng ổ khóa thành một đường thẳng định sẵn. Khi bạn khẽ xoáy chìa theo đúng hướng của trục xoay thì ổ khóa sẽ phát ra tiếng cạch báo ổ khóa mở thành công. 


Ngược lại, khi ổ khóa đóng các chốt dưới và chốt trên với nhiệm vụ sắp xếp lộn xộn với nhau để chốt khóa được chắc chắn hơn. Các chốt này sẽ được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào ổ khóa nên cách mở khóa sẽ hơi phức tạp. Bởi lúc này đường sinh giữa ổ và chìa khóa sẽ không còn là hình dạng đường thẳng khi ở lúc mở nữa. Để mở được loại ổ khóa này, bạn cần biết nhiều cách mở khác nhau.

Cách mở ổ khóa tủ văn phòng không cần chìa

Hiện có rất nhiều cách mở ổ khóa tủ khác nhau, chúng tôi xin chia sẻ với bạn 4 cách mở ổ khóa tủ đơn giản mà hiệu quả là:
Sử dụng kéo
Thực hiện mở ổ khóa bằng kéo thực hiện qua các bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc kéo cắt giấy có lưỡi kéo mỏng nhọn, cứng và có đủ độ rộng để đút vào ổ khóa là được.
 • Bước 2: Sử dụng 1 cạnh của kéo đưa vào ổ khóa sâu nhất có thể, để đầu kéo có thể chạm vào chốt bên trong cùng. Sau đó xoay nhẹ theo chiều mở ổ khóa liên tục cho đến khi ổ khóa được mở.
 • Lưu ý: Dùng lực nhẹ nhàng vừa xoay vừa lắc nhẹ, tuyệt đối không được dùng lực quá mạnh sẽ làm kéo gãy bên trong ổ khóa. Nếu không được bạn có thể dùng để thay thế kéo.
 • Sử dụng nhíp

Mẹo nhỏ mở ổ khóa đơn giản bằng nhíp như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 cái nhíp nhỏ, cứng và vừa vặn với ổ khóa.
 • Bước 2: Bạn đưa đầu nhíp vào lỗ ổ khóa cần mở.
 • Bước 3: Bạn dùng tay đẩy và xoay nhẹ theo chiều chốt trên/dưới liên tục cho đến khi ổ khóa được mở.

Sử dụng kẹp tăm

Cách mở ổ khóa tủ văn phòng bằng kẹp tăm là phương pháp thông minh. Bởi đây là vật dụng nhỏ, phù hợp với các lỗ khóa hơn,  bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: lấy 1 chiếc ghim đè vào chốt trên ổ khóa tạo áp lực để làm đòn bẩy cho kẹp thứ 2
 • Bước 2: Dùng kẹp thứ 2 nâng cao chốt khóa còn lại và xoay cho đến khi khóa được mở.
 • Nếu lần thực hiện ban đầu không được bạn thực hiện lại các bước vài lần chắc chắn sẽ mở được ổ khóa.

Sử dụng dũa bấm móng tay

Ngoài nhíp thì bấm móng tay cũng là vật dụng rất quen thuộc với mọi người. Bạn có thể mở khóa tủ bằng bấm móng tay nhờ phần thanh ghì của bấm. Đưa phần thanh ghì vào ổ khóa rồi xoay đầu ghì theo chiều mở ổ khóa. Thực hiện xoay liên tục cho đến khi khóa được mở thành công. 
Đây là cách mở cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao nên được rất nhiều người sử dụng.
Trên đây là thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của ổ khóa và 5 cách mở ổ khóa tủ văn phòng không cần chìa đơn giản, nhanh chóng cho các bạn tham khảo.. Hy vọng, bài viết này của Nội thất SENTO có thể giúp bạn giải nguy khi đánh mất hoặc quên chìa khóa tủ. Nếu còn thắc mắc hay  muốn hỗ trợ thêm vài kiến thức hữu ích, đừng ngần ngại  liên hệ với Nội thất SENTO để biết thêm chi tiết..

Share :

Viết bình luận của bạn