7 cách mở khóa tủ không cần chìa, mất chìa, kẹt, gãy chìa

Nguyễn Đông 21/05/2022

Đa số tủ hồ sơ, tủ tài liệu trong các văn phòng công ty, doanh nghiệp đều có ổ khóa bảo vệ. Nhưng trong vấn đề sử dụng, việc đánh mất chìa khóa rất hay gặp, nếu không may gặp phải vấn đề này bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Nội thất SENTO sẽ hướng dẫn bạn các cách mở ổ khóa tủ văn phòng không cần chìa khóa đơn giản nhanh chóng.

Cấu tạo cơ bản của ổ khóa tủ văn phòng

Hiện nay có rất nhiều mẫu tủ đựng hồ sơ, tài liệu trong các văn phòng cùng với các ổ khóa có cấu tạo khác nhau. Nhìn chung, cấu tạo ổ khóa tủ tài liệu trong các văn phòng đều có 5 bộ phận chính sau đây:

  • Lò xo.
  • Đường sinh.
  • Chốt trên, dưới với độ dài hay ngắn tùy thuộc vào ổ khóa. 
  • Trục xoay.
  • Chìa khóa.

Với cấu tạo cơ bản trên các ổ khóa hoạt động theo một nguyên lý hoạt động chung nhằm bảo vệ tài sản của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ văn phòng

Để có cách mở ổ khóa tủ trong văn phòng hiệu quả bạn cần hiểu được nguyên lý hoạt động của ổ khóa bạn cần mở. Khi đưa chìa khóa vào ổ để mở thì các răng cưa trên chìa tạo trọng ổ khóa thành một đường thẳng định sẵn. Khi bạn khẽ xoáy chìa theo đúng hướng của trục xoay thì ổ khóa sẽ phát ra tiếng cạch báo ổ khóa mở thành công. 


Ngược lại, khi ổ khóa đóng các chốt dưới và chốt trên với nhiệm vụ sắp xếp lộn xộn với nhau để chốt khóa được chắc chắn hơn. Các chốt này sẽ được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào ổ khóa nên cách mở khóa sẽ hơi phức tạp. Bởi lúc này đường sinh giữa ổ và chìa khóa sẽ không còn là hình dạng đường thẳng khi ở lúc mở nữa. Để mở được loại ổ khóa này, bạn cần biết nhiều cách mở khác nhau.

1. Cách mở tủ khi mất chìa khóa bằng tăm

Bước 1: Chuẩn bị kẹp tăm 

Trong các bước mở khóa tủ bằng kẹp tăm dưới đây thì chúng ta cần chuẩn bị kẹp tăm đảm bảo chất lượng để thực hiện. Hãy chuẩn bị từ 3, 5 cái kẹp tăm để quá trình mở khóa diễn ra thuận tiện hơn.

Bước 2: Duỗi thẳng cây kim kẹp tóc

Bước tiếp theo cần làm là duỗi thẳng ghim kẹp tóc, bẻ cây kẹp ngược lại để tạo thành một cây kim loại dài. Đây là cây chọc ổ khóa giúp đẩy các chốt khóa lên. Lưu ý, những cây kẹp sẽ có 2 đầu bọc nhựa nên bạn hãy tước chúng ra để không gây cản trở lúc chọc khóa.

Duỗi thẳng cây kim kẹp tóc

Bước 3: Bẻ đầu cây ghim thành cây chọc

Nhét ghim kẹp tóc vào rãnh khóa khoảng 1 centimet sao cho mặt phẳng cây ghim hướng lên trên. Sau đó, đẩy ghim kẹp tóc sang bên trái để đầu vật dụng kẹp gim sẽ hơi bị bẻ cong khoảng 2 milimet.

Bước 4: Bẻ đầu còn lại thành tay cầm 

Đối với đầu còn lại của kẹp tóc bạn sẽ bẻ cong để tạo thành một vòng tròn tạo thành tay cầm. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng cầm nắm hơn khi mở khóa.  

Bước 5: Bẻ toàn bộ cây kim thành góc vuông để làm đòn bẩy

Cuối cùng, chúng ta dùng một chiếc kìm bẻ toàn bộ cây ghim tiếp theo thành góc vuông. Vật dụng thứ hai này chính là chìa khóa dùng để xoay trục khóa khi đã đẩy các chốt lên.
Một chiếc ổ khóa bình thường sẽ có trục khóa và chốt.

Các chốt khóa được chia làm đôi, do vậy bạn cần dùng kẹp tăm đẩy chốt khóa vào đúng vị trí và dùng kẹp tăm đòn bẩy xoay trục khóa không cho chốt rơi trở xuống.  

Xem thêm: Các loại khóa tủ tài liệu được sử dụng phổ biến hiện nay

Bẻ toàn bộ cây kim thành góc vuông để làm đòn bẩy

2. Cách mở ổ khóa tủ văn phòng - Sử dụng kéo

Hiện có rất nhiều cách mở ổ khóa tủ khác nhau, chúng tôi xin chia sẻ với bạn 4 cách mở ổ khóa tủ đơn giản mà hiệu quả là:
Thực hiện mở ổ khóa bằng kéo thực hiện qua các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc kéo cắt giấy có lưỡi kéo mỏng nhọn, cứng và có đủ độ rộng để đút vào ổ khóa là được.

Bước 2: Sử dụng 1 cạnh của kéo đưa vào ổ khóa sâu nhất có thể, để đầu kéo có thể chạm vào chốt bên trong cùng. Sau đó xoay nhẹ theo chiều mở ổ khóa liên tục cho đến khi ổ khóa được mở.

Lưu ý: Dùng lực nhẹ nhàng vừa xoay vừa lắc nhẹ, tuyệt đối không được dùng lực quá mạnh sẽ làm kéo gãy bên trong ổ khóa. Nếu không được bạn có thể dùng để thay thế kéo.

Sử dụng nhíp

3. Cách mở tủ khi mất chìa khóa bằng nhíp

Mẹo nhỏ mở ổ khóa đơn giản bằng nhíp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 cái nhíp nhỏ, cứng và vừa vặn với ổ khóa.

Bước 2: Bạn đưa đầu nhíp vào lỗ ổ khóa cần mở.

Bước 3: Bạn dùng tay đẩy và xoay nhẹ theo chiều chốt trên/dưới liên tục cho đến khi ổ khóa được mở.

4. Cách mở khóa tủ không cần chìa bằng kẹp tăm và tua vít 

Các bước thực hiện cách mở ổ khóa tủ bằng kẹp tăm và tua vít đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tua vít 2 cạnh và 1 kẹp tăm nhỏ

Bước 2: Cố định trục dưới của khóa cửa bằng kẹp tăm, đưa tua vít hai cạnh vào sau.

Bước 3: Bạn cần đưa kẹp tăm đẩy được chốt trong ổ khóa giúp tạo thành đường thẳng. Sau đó bạn cho tua vít 2 cạnh vào điều chỉnh kẹp tăm để đẩy các chốt. Xoay từ từ kẹp tăm, tua vít theo chiều mở khóa đến khi không còn vướng bởi lực đẩy của lò xo.

Bước 4: Cuối cùng, bạn xoay tới khi nghe thấy 1 tiếng “tạch” là đã mở khóa thành công.

5. Cách mở khóa tủ không cần chìa bằng dũa bấm móng tay

Ngoài nhíp thì bấm móng tay cũng là vật dụng rất quen thuộc với mọi người. Bạn có thể mở khóa tủ bằng bấm móng tay nhờ phần thanh ghì của bấm. Đưa phần thanh ghì vào ổ khóa rồi xoay đầu ghì theo chiều mở ổ khóa. Thực hiện xoay liên tục cho đến khi khóa được mở thành công. 

6. Cách mở khóa tủ bằng kẹp giấy

Sử dụng kẹp giấy là vật dụng hiệu quả khi mở khóa tủ không cần chìa, bạn thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 kẹp giấy và bẻ thẳng, tiếp đó dùng kìm hoặc kéo bẻ cong phần đầu kẹp sao cho vừa nhép vào ổ khóa

Bước 2: Sau đó đưa phần đầu bị bẻ cong vào ổ khóa, nếu kẹp giấy không nằm dọc theo ổ khóa tức là kích thức không đúng. Bạn bẻ cong lại cho vừa vặn với ổ khóa

Bước 3: Sau khi đã vừa vặn với ổ khóa bạn xoay nhẹ theo hướng mở tủ 90 độ và ổ khóa được mở.

7. Mở khỏa tủ khi bị gẫy chìa bằng kẹp khóa

Đây là trường hợp khóa kéo bị mất chìa bạn có thể dụng kẹp khóa để giải quyết

Bước 1: Dùng chất bôi trơn như dầu ăn nhỏ giọt vào ổ khóa sau đó xoay lắc dầu ăn cho chúng đi mọi ngóc ngách. ( lưu ý khi sử dụng mỡ động vật)

Bước 2: Di chuyển kẹp khóa nhẹ nhàng lên xuống dọc theo lỗ khóa sao cho phai gai kẹp mọc vào chìa đang bị kẹt. 

Bước 3: Dật mạnh chìa khóa gẫy bị kẹt bên trong. Bạn đã hoàn thành.

Đây là cách mở cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao nên được rất nhiều người sử dụng.

Trên đây là thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của ổ khóa và 5 cách mở ổ khóa tủ văn phòng không cần chìa đơn giản, nhanh chóng cho các bạn tham khảo.. Hy vọng, bài viết này của Nội thất SENTO có thể giúp bạn giải nguy khi đánh mất hoặc quên chìa khóa tủ. Nếu còn thắc mắc hay  muốn hỗ trợ thêm vài kiến thức hữu ích, đừng ngần ngại  liên hệ với Nội thất SENTO để biết thêm chi tiết..

Xem thêm:

Share :

Viết bình luận của bạn