Hướng dẫn cách mở khóa tủ bị kẹt nhanh chóng nhất

Nguyễn Đông 12/09/2022

Khóa tủ là bộ phận giúp đảm bảo sự riêng tư, an toàn cho các đồ vật, tài liệu bảo quản bên trong tủ. Tuy nhiên khi sử dụng có thể có hiện tượng khóa tủ bị kẹt không mở được. Vậy cách mở khóa tủ bị kẹt như thế nào hiệu quả?  Cùng nội thất SENTO tìm hiểu kỹ hơn về các cách mở khóa tủ qua nội dung dưới đây.

Nguyên nhân khóa tủ văn phòng bị kẹt

Nguyên nhân khóa tủ bị kẹt

Để tìm cách mở khóa tủ bị kẹt hiệu quả chúng ta cần nắm rõ các nguyên nhân gây nên tình trạng này. Cụ thể có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho khóa tủ văn phòng bị kẹt như sau:

Không được bảo dưỡng thường xuyên

Sử dụng ổ khóa tủ quá lâu mà không bảo dưỡng, vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng khóa tủ bị ăn mòn và bị dính bụi bẩn. Do vậy, chúng ta cần chủ động bảo trì và tra ổ khóa định kỳ, thường xuyên.  

Sử dụng khóa kém chất lượng

Nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng khóa bị nghẹt là mua ổ khóa không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, nguyên nhân có thể do bạn đánh khóa tại các địa chỉ sử dụng phôi khóa kém chất lượng. Những nguyên nhân đó gây nên tình trạng khóa tủ bị kẹt khi mở.

Dùng lực quá mạnh

Người dùng thường có các sai lầm khi mở khóa tủ như dùng lực quá mạnh khi vặn chìa khóa, mở chốt khóa chưa ra hết… Những sai lầm khi sử dụng ổ khóa này đều có thể khiến khóa bị nghẹt và hư. 

Do điều kiện thời tiết

Nguyên nhân tủ khóa bị kẹt - Ảhh 2

Sử dụng ổ khóa trong điều kiện thời tiết xấu cũng gây ảnh hưởng tới độ bền và hoạt động ổ khóa. Ví dụ với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm thì ổ khóa kim loại nhanh chóng bị oxi hóa hơn gây tình trạng kẹt khóa.

Cấu tạo ổ khóa

Ổ khoá được cấu tạo bao gồm các bộ phận như sau:

  • Lò xo
  • Chốt trên
  • Đường sinh
  • Chốt dưới
  • Trục xoay
  • Chìa khóa

Cấu tạo của ổ khóa

Nguyên lý hoạt động

Ổ khóa trong tình trạng khóa là khi các chốt trên và chốt dưới đang sắp xếp lộn xộn với nhau. Lúc này đường sinh không thẳng hàng. Bên cạnh đó, ổ khóa tình trạng mở là các răng trên chìa khóa đẩy lò xo trong ổ khóa, giúp sắp xếp các chốt trên và chốt dưới để đường sinh thẳng hàng.

Khi bạn đưa chìa khóa vào ổ, bạn chỉ cần xoay theo đúng hướng mở, các rãnh trên chìa khóa sẽ thực hiện đẩy chốt trên ra khỏi trục xoay để mở khóa. Vì tính chất, kích thước khác nhau nên 1 chìa khóa chỉ mở được 1 ổ khóa nhất định tương ứng.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách mở ổ khóa tủ bằng kẹp tăm

Hướng dẫn các cách mở khóa tủ bị kẹt nhanh chóng nhất

1. Mở khóa bằng phấn trang điểm

Một trong các cách mở khóa tủ bị kẹt là dùng phấn trang điểm. Phấn trang điểm có độ mịn cao, khả năng hút ẩm và bôi trơn rất tốt. Do đó, phấn trang điểm rất phù hợp để mở khóa cửa bị kẹt.

Khi tủ nhà bạn bị kẹt do rỉ sét, ẩm mốc thì bạn chỉ cần lấy một ít phấn trang điểm thoa lên chìa khóa và tra vào ổ. Tiến hành vặn qua vặn lại chìa khóa vài lần để phấn hút hết ẩm trong ổ khóa giúp loại bỏ tình trạng nghẹt khóa.

2. Sử dụng dầu ăn

Dầu ăn là loại phụ gia cần thiết trong mỗi gia đình, đây cũng là chất bôi trơn rất hữu hiệu. Cách mở khóa tủ bị kẹt bằng dầu ăn rất hiệu quả và đơn giản.

Khi ổ khóa bị kẹt, bạn nhỏ vài giọt dầu ăn vào ổ khóa. Sau đó bạn tra chìa khóa vào ổ và vặn nhiều lần để dầu ăn len lỏi các ngóc ngách của ổ khóa. Lúc này, các chi tiết trong ổ khóa tủ sẽ trơn bóng và không bị kẹt.

3. Sử dụng xăng, dầu hỏa

Ổ khóa tủ sử dụng lâu ngày sẽ bị bụi bẩn, mạt sắt gây tình trạng bị kẹt. Do đó, bạn có thể sử dụng chút ít xăng, dầu hỏa tra vào ổ khóa để loại bỏ tình trạng này. Đây là 1 trong những phương pháp đơn giản, hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng nhanh chóng.

4. Mở khóa bằng bột than chì

mo-khoa-bi-ket-bang-bot-than-chi

Cách mở khóa tủ bị kẹt hữu hiệu được nhiều người áp dụng là sử dụng bột than chì. Bột than chì có đặc tính mềm, trơn mịn giúp bôi trơn lẫy khóa bị kẹt do bụi bẩn, gỉ sét nhanh chóng.

Hơn nữa, cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn hãy cho bột than chì vào ổ khóa, tra chìa khóa và vặn qua lại để mở khóa dễ dàng hơn.

Lưu ý không nên kết hợp bột than chì với các chất bôi trơn khác sẽ gây nguy hại cho chiếc khóa tủ.

5. Sử dụng bình xịt RP7

cach-mo-khoa-tu-bi-ket-2

Tình trạng ổ khóa tủ bị kẹt có thể do quá trình oxi hóa không khí. Do vậy, bạn có thể dùng bình xịt RP7 để làm tan rỉ sét hiệu quả. Cụ thể, bạn xịt một lượng dung dịch này vừa đủ vào ổ khóa và để trong 15 – 30 phút.

Sau khi các chất rỉ sét tan hết thì bạn tra chìa khóa vào ổ và sử dụng bình thường.

6. Dùng kẹp khóa để mở tủ do bị hỏng chìa

Sử dụng kẹp khóa là cách mở khóa tủ bị kẹt được nhiều người chọn lựa. Cụ thể bạn cần kết hợp với chất bôi trơn và kẹp khóa để mở khóa bị nghẹt.

Đầu tiên, bạn cho chất bôi trơn vào ổ khóa, tra kẹt khóa vào tới tận cuối gai kẹp. Tiếp theo, bạn di chuyển kẹp khóa lên xuống dọc lỗ khóa để gai kẹp móc vào chìa khóa bị kẹt và thực hiện kéo mạnh khóa nhằm loại bỏ chiếc chìa khóa bị kẹt bên trong.

Trên đây là các cách mở khóa tủ bị kẹt hiệu quả và nhanh chóng nhất. Việc sử dụng tủ văn phòng đúng cách, bảo dưỡng thường xuyên giúp gia tăng tuổi thọ sản phẩm. Nếu có nhu cầu lắp đặt tủ hồ sơ văn phòng, hãy liên hệ Sento theo thông tin sau:

LIÊN HỆ VỚI SENTO

Xem thêm:

Tủ locker 9 ngăn

Tủ sắt 12 ngăn

Share :

Viết bình luận của bạn