Văn phòng xanh là gì? Ưu & nhược điểm thiết kế văn phòng xanh

Nguyễn Đông 04/10/2022

Sống xanh là xu hướng ngày càng được quan tâm và nhân rộng. Trong đó thiết kế văn phòng thân thiện, gần gũi với thiên nhiên cũng được đánh giá cao về tính thời đại và ý nghĩa của nó mang lại.

Nhưng văn phòng thiết kế theo xu hướng này vẫn chưa được phổ biến tại nước ta. Chính vì thế nhiều người vẫn thắc mắcVăn phòng xanh là gì?" Xu hướng thiết kế này mang lại ưu điểm gì cho doanh nghiệp?” Nếu đây cũng là vấn đề của bạn, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải sau đây. 

Thiết kế văn phòng xanh là gì?

Từ năm 1997, sáng kiến này đã được ra đời do Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu tại Phần Ra khởi tạo. Cơ quan định nghĩa khái niệm này như sau: 

"Văn phòng xanh là hệ thống quản lý môi trường giảm thiểu phát sinh khí thải nhà kính ra môi trường ở khu vực làm việc, văn phòng" 

Từ năm 1997 đến hiện tại, phong cách thiết kế văn phòng này đã trở thành xu hướng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với lối thiết kế được bao phủ hoặc điểm xuyến bằng thực vật, không gian văn phòng sẽ trở nên sinh động với cây xanh, hoa cỏ...

Không chỉ có vậy, nội thất sẽ ưu tiên sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường. 

Thiết kế văn phòng xanh là gì?

Hiện nay văn phòng xanh là xu hướng của nhiều công trình xây dựng doanh nghiệp, cơ quan làm việc. Hướng đến một không gian thân thiện với môi trường thông qua chất liệu, thiết kế mà vẫn phục vụ được nhu cầu của người sử dụng.

Qua đó, khoảng cách giữa con người và thiên nhiên được kéo gần, giảm các tác động tiêu cực lên môi trường như ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính...

Hiện nay trong thiết kế, văn phòng xanh đạt chuẩn phải đạt nhiều tiêu chí. Với từng hội đồng thẩm định mỗi tiêu chí sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau: 

Tiêu chí của Hội Đồng Đánh Giá Công Trình Xanh là

 • Đánh giá tác động đến môi trường như thế nào
 • Sử dụng tài nguyên có hiệu quả không
 • Độ tiện nghi của thiết kế, xây dựng và vận hành phục vụ người dùng như thế nào

Tiêu chí của Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam là

 • Địa điểm xây dựng bền vững
 • Sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả
 • Chiến lược, tầm nhìn môi trường trong nhà
 • Kiến trúc đậm bản sắc, tiên tiến
 • Tính xã hội - nhân văn bền vững

Khái niệm văn phòng xanh là gì?

Trên thực tế, không có nhận định nào chung về văn phòng xanh hiện nay. Tùy theo từng quy mô và điều kiện của doanh nghiệp mà tạo nên không gian xanh cho nhân viên.Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều công ty văn phòng lớn nhỏ hưởng ứng mục tiêu xây dựng môi trường xanh trong văn phòng vô cùng hiệu quả. 

Điểm độc đáo của xu hướng thiết kế văn phòng xanh 

 • Không gian được sắp xếp khoa học

 • Bố trí hệ thống thực vật đa dạng

 • Kết hợp nhiều yếu tố thiên nhiên vào không gian như: giếng trời, thác nước...

 • Nội thất hướng đến tự nhiên từ chất liệu đến kiểu dáng, màu sắc

 • Tận dụng tối đa ánh sáng, gió tự nhiên

 • Văn phòng khuyến khích lối sống xanh

Điểm độc đáo của văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh mang lại tính thẩm mỹ, bảo vệ sức khỏe cho con người. Trong bối cảnh không gian văn phòng nhỏ, chật chội cùng không khí ô nhiễm thì thiên nhiên, cây xanh giúp chúng ta có được sự trong lành và thư thái.

Vì vậy xu hướng thiết kế này không chỉ đem lại màu sắc cho văn phòng mà còn cân bằng cảm xúc và giải tỏa căng thẳng cho chúng ta. 

Ưu điểm của văn phòng xanh

Xu hướng thiết kế này ngày càng được yêu thích và ứng dụng vào thực tế vì những ưu điểm như: 

1. Tốt cho môi trường

Môi trường công sở trở nên thân thiện với thiên nhiên, giảm được rác thải công nghiệp. 
Không khí trong văn phòng được các cây xanh lọc sạch. Loại bỏ được bức xạ nhiệt gây hại cho con người từ các thiết bị điện tử. 
Điều hòa không khí trong văn phòng một cách tự nhiên. Giảm được khói bụi và tiếng ồn phát ra từ các thiết bị hỗ trợ công việc. 

2. Tốt cho con người

Khi được hòa mình, gần gũi với thiên nhiên, tâm trạng con người được điều hòa, xoa dịu. Nhờ đó người làm việc trong văn phòng xanh giảm được căng thẳng và kiểm soát tâm lý tốt hơn. Đồng thời thiên nhiên cũng kích thích sự tự do sáng tạo và những ý tưởng mới lạ nhiều hơn. 

Ưu điểm của văn phòng xanh tốt cho con người

Cây xanh giúp thư giãn mắt hiệu quả ngay tại văn phòng. Không chỉ có vậy, lượng oxi của cây xanh cũng giúp hệ miễn dịch được tăng cường, sức khỏe tim mạch được nâng cao. 

3. Tốt cho doanh nghiệp

Nhờ có hệ thống cây xanh mà không khí trong công ty được điều hòa. Cùng với đó là những kiến trúc mở giúp tận dụng tối đa ánh sáng, gió thiên nhiên. Nhờ vậy doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi phí sử dụng năng lượng của đơn vị. 

Không gian làm việc trong lành, thân thiện giúp nhân viên làm việc hiệu quả, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh luôn được đánh giá cao từ các đối tác chiến lược. Quý doanh nghiệp sẽ tạo được ấn tượng ngay từ đầu với đối tác vì sự chăm chút cho không gian văn phòng, tạo nên uy tín và thiện cảm để thúc đẩy sự hợp tác lâu dài. 

Nhược điểm của văn phòng xanh

Cùng với những ưu điểm vượt trội, bạn cũng cần hiểu được nhược điểm của thiết kế này. Như vậy bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về xu hướng thiết kế này. 

1. Chiếm nhiều không gian

Không gian để xây dựng văn phòng xanh cần độ rộng, thoáng. Do đó nếu những đơn vị không sở hữu được vị thế tốt, việc xây dựng thiết kế này sẽ không dễ dàng và mang lại hiệu quả. 

2. Thời gian thiết kế

Thời gian thiết kế, xây dựng và bố trí luôn kéo dài hơn so với việc bố trí một văn phòng bình thường. Không chỉ vậy, công việc sắp xếp cũng cần các chuyên gia thực hiện để đảm bảo những yêu cầu của một văn phòng chuẩn xanh. 

Nhược điểm của văn phòng xanh là bố trí khá lâu

3. Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư xây dựng văn phòng xanh luôn tốn kém hơn so với những văn phòng làm việc thông thường. Điều này vô tình tạo nên khó khăn đối với doanh nghiệp có chi phí hạn hẹp khó lòng tiếp cận được xu hướng này. 

4. Chi phí chăm sóc

Cùng với chi phí đầu tư, chi phí vận hành, chăm sóc môi trường của văn phòng cũng là điều bạn cần biết đến. Doanh nghiệp cần chuẩn bị nhân sự phụ trách tưới tiêu, chăm sóc cây cảnh. Ngoài ra còn chi phí cắt tỉa, phân bón, thay mới giống cây… 

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh ngày càng được nhiều người quan tâm. Bởi trong không gian làm việc xanh mát, gần gũi với thiên nhiên người lao động sẽ luôn cảm thấy thoải mái. Đối với đối tác doanh nghiệp bạn cũng tạo được dấu ấn của sự chuyên nghiệp và hiện đại.

Do đó nếu quan tâm và có kế hoạch xây dựng văn phòng chuẩn xanh cho đơn vị mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất. 

Xem thêm: 

Tủ locker mới nhất 2022

Tủ locker 12 ngăn đa dạng màu sắc tại Nội thất Sento

Share :

Viết bình luận của bạn